KỸ NĂNG HỘI NHẬP CỦA CON GÁI HIỆN ĐẠI

Tuyết Mai Trần

Các bạn trẻ Việt Nam ngày nay đang được sống trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin, đa dạng các nền văn hóa, có cơ hội được học hỏi, trải nghiệm và thể hiện nhiều hơn khả năng của bản thân mình.

Cũng như vậy, con gái hiện đại thời nay không chỉ biết “đảm đang”, “ngoan hiền” như xưa mà họ đã trở nên “cá tính”, sẵn sàng dấn thân, biết chủ động, tự tin thể hiện và thành công hơn rất nhiều.

Kỹ năng hội nhập – một trong những kỹ năng cơ bản của thanh niên ngày nay muốn phát triển và càng cấp thiết hơn khi đất nước đang trong giai đoạn hòa nhập với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Hãy cùng tìm hiểu cách thức nhé các cô gái hiện đại.

1. Ngoại ngữ  - Chìa khóa hội nhập

Với xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới khi mà có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Bên cạnh đó, Tiếng Anh không còn là yếu tố "cộng điểm" mà là tiêu chí quan tâm hàng đầu của cộng đồng, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Vì vậy, việc học tiếng Anh được coi là kỹ năng cần thiết số 1 của giới trẻ Việt Nam trong thời đại ngày nay. Xu hướng học tập và giảng dạy tiếng Anh đang ngày một đi lên, con gái hiện đại muốn hội nhập hãy xác định cho bản thân có một phương pháp học tập Tiếng Anh tốt nhất để chinh phục chìa khóa này.

Không chỉ tiếng anh, mỗi một cô gái hiện đại lại có niềm đam mê riêng với một đất nước khác nhau, hãy cũng tìm hiểu và học ngay ngôn ngữ của nước ấy để nâng tầm bản thân – tiến gần hơn đến những niềm đam mê ấy nhé.

2. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang bùng nổ và sắp thống trị toàn thế giới. Việc học và nắm bắt thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ở các nước phát triển, việc đào tạo công nghê đã được áp dụng ngay từ các trẻ nhỏ, với mong muốn gia tăng số lượng các nhà khoa học và kỹ sư chất lượng. Đó là một phương pháp rất hay và có tính bền vững.

Con gái hiện đại muốn hội nhập sẽ tận dụng điều gì từ đó?

Hãy tìm hiểu về lĩnh vực mình theo đuổi, tất cả các phương pháp, kỹ năng, cập nhật thông tin cần thiết liên quan đến nó không chỉ trong nước mà ở cả nước ngoài, đánh giá nhu cầu, tìm hiểu xu hướng để chuẩn bị thật tốt cho con đường hội nhập.

3. Nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm bao gồm rất nhiều kỹ năng nhỏ: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề… Hai kỹ năng quan trọng đầu tiên mà con gái hiện đại muốn hội nhập phải có là giao tiếp và làm việc nhóm.

- Kỹ năng giao tiếp 

Không chỉ đơn thuần là lời nói, nó còn bao gồm cả hành động, cách biểu lộ cảm xúc,… Con gái hiện đại muốn hội nhập cần nắm rõ kỹ năng này một cách nhanh và hiệu quả nhất, ngoại ngữ là công cụ thì giao tiếp sẽ là một cách hữu hiệu để hòa nhập. Nó là yếu tố quyết định rằng: chúng ta có thể duy trì các mối quan hệ được không? và các hệ quả đằng sau nó sẽ như thế nào? Cũng trong quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp hãy rèn luyện cho bản thân cả về những phẩm chất: lắng nghe, tôn trọng và tin tưởng để đạt được thành công nhất.

- Kỹ năng làm việc nhóm

Nói xa một chút, kỹ năng này đã được sử dụng rất hiệu quả như một “phương pháp vàng” ở các nước châu Âu, châu Mỹ trong các trường trung học, cao đẳng và đại học. Con gái hiện đại hội nhập cũng thế, cần trang bị ngay kỹ năng này theo nhiều cách, bao gồm tham gia vào môn thể thao và các hoạt động ngoại khóa hay bất kỳ các hoạt động tập thể nào, hãy mở lòng ra, đón nhận thật nhiều “người bạn” mới – học cách hòa nhập và kiểm soát thật tốt cảm xúc của mình với một thái độ tích cực nhất nhé.

4. Nắm vững chuyên môn

Con gái hiện đại muốn hội nhập không thể thụ động chờ tương lai đến, cũng không thể đi tới tương lai nếu không có tri thức, trình độ văn hóa, chuyên môn, khoa học, kỹ thuật và tay nghề. Các cô nàng phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mình theo đuổi, không chỉ “nghe nói” mà hãy “dấn thân” thật nhiều để đúc kết kinh nghiệm, từ đó khi đã có một tay nghề vững vàng, nó sẽ được coi là điều kiện cơ bản để con gái hiện đại có thể tự tin trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của hội nhập kinh tế thế giới với tính kỷ luật và cường độ lao động cao.

Học tập, trải nghiệm một cách có khoa học và nghiêm túc các kiến thức chuyên môn, nó là nền tảng cho sự nghiệp hội nhập.

5. Tư duy toàn cầu  

Con gái hiện đại muốn hội nhập phải có tư duy toàn cầu! Hãy mơ lớn, mơ xa, đặt cho mình các mục tiêu cũng như thường xuyên cập nhật các xu hướng mới để có thể nhanh chóng hòa nhập.

Tìm hiểu thế giới xung quanh ta đang có cơ hội, thách thức như thế nào, sau đó là giải pháp được đưa ra, cách thực hiện ra sao, đó chính là dấu hiệu đầu tiên của một tầm nhìn lớn. Bên cạnh đó, một điều mà ít ai có thể nhắc đến cho giới trẻ, đó là: có sự đồng cảm và chia sẻ trách nhiệm với vấn đề chung của thế giới. như nóng lên Trái đất, khủng bố, đói nghèo, vv… Thiết lập tư duy là điều quyết định đến hành động của bạn. Vì gốc rễ của thành công, chính là thấu hiểu và giải quyết được các vấn đề của con người một cách tốt nhất.

Hãy học cách cảm để “rung động” với mọi thứ xung quanh – tạo động lực sống có ý nghĩa và thành công hơn – cũng chính là cách hội nhập và thể hiện mình của con gái hiện đại.

6. Quan tâm đến sức khỏe 

Điều này nghe có vẻ không liên quan đến kỹ năng hội nhập nhỉ?

Không, bạn lầm rồi. Nó rất liên quan đấy.

Vì sao?

Vì tất cả chúng ta đều biết, có sức khỏe là có tất cả, có sức khỏe mới làm được mọi việc – học tập,  trải nghiệm, dấn thân và thành công.

Hãy quan tâm đến sức khỏe một cách khoa học để làm nền tảng cho hành trình hội nhập của con gái hiện đại nhé.

Cuối cùng, hãy lên kế hoạch cho cuộc hành trình hội nhập theo các “bí kíp”  trên nào các cô gái, từng bước nhỏ sẽ tạo nên một “chiến lợi phẩm” thật to nhé.

Tin tức liên quan